Chuyển tới nội dung

Xin bánh mỗi ngày, lão ăn mày không cảm ơn nhưng để lại câu nói khiến người phụ nữ xấu hổ

  • bởi

Nếu hôm đó, chiếc bánh mà lão ăn mày gù nhận được có độc, có lẽ người phụ nữ đó đã không còn cơ hội để hối lỗi và sửa sai.

Trong cuộc sống thường nhật, mỗi con người dù ít dù nhiều cũng đều hành thiện, có thiện tâm. Nếu như mỗi ngày chúng ta đều hành thiện, dùng thiện tâm của mình áp dụng vào công việc, đối xử với người khác… cuộc đời của chúng ta sẽ có những chuyển biến nằm ngoài dự liệu.

Hãy đọc câu chuyện về lão ăn mày dưới đây, quý độc giả có thể sẽ nghiệm ra nhiều điều hữu ích.

Có một phụ nữ mỗi khi chiên bánh cho cả nhà ăn, đều cố tình chiên thêm một chiếc, đặt ngoài bậu cửa sổ để cho người qua đường đói bụng.

Có một lão ăn mày gù ngày nào cũng đến lấy bánh ăn. Thế nhưng, ông ta chưa bao giờ nói một lời cảm ơn với người cho bánh mà chỉ lẩm bẩm một câu lúc rời đi: “Làm việc ác, cái ác sẽ lưu lại bên mình, làm việc thiện, cái thiện sẽ tìm đến với mình”.

Cứ như thế, ngày này qua ngày khác, lão ăn mày đã khiến người phụ nữ cảm thấy khó chịu. “Đến một từ cảm ơn cũng không có, ngày nào ông ta cũng lẩm nhẩm câu nói đó, rốt cục là có ý gì?”

Cho đến một ngày, người phụ nữ tức giận, quyết tâm loại bỏ lão ăn xin ra khỏi cuộc sống của mình. “Xem ra mình phải loại bỏ triệt để lão gù đó”. Nói rồi, bà ta tẩm thuốc độc vào chiếc bánh.

Thế nhưng, lúc chuẩn bị mang chiếc bánh có độc ra bậu cửa sổ, tay bà ta bắt đầu run rẩy. “Mình đang làm gì vậy?”

Người phụ nữ lập tức vứt chiếc bánh vào bếp lửa, đốt cho cháy thành than rồi làm một cái khác, mang ra cửa sổ để.

Lão ăn mày gù vẫn đến như mọi khi, lấy bánh mang đi, miệng vẫn lẩm bẩm: “Làm việc ác, cái ác sẽ lưu lại bên mình, làm việc thiện, cái thiện sẽ tìm đến với mình”.

Lão vẫn vui vẻ như mọi khi mà không hề biết trong đầu người phụ nữ đang có một sự giằng xé mãnh liệt.

Ảnh minh họa.

Thực ra, người phụ nữ này mỗi lần đem bánh ra cửa sổ để đều cầu nguyện cho cậu con trai của mình đang mưu sinh ở xa, đã vài tháng nay bặt vô âm tín. Bà hy vọng con trai mình có thể bình an trở về.

Đúng vào buổi tối ngày bà tẩm thuốc độc vào chiếc bánh, đột nhiên có người gõ cửa. Mở cửa, người phụ nữ kinh ngạc phát hiện người đứng ngoài cổng chính là con trai mình. Nhìn con suy nhược, quần áo rách tả tơi, người mẹ không kìm được lòng. Bà hỏi con tình hình mấy tháng qua ra sao.

Người con trai nói: “Mẹ ạ, con có thể về nhà là một kỳ tích. Con vì quá đói khát nên đã bị ngất, ngã gục xuống đường cách đây một đoạn khá xa. Con đã cho rằng mình không thể vượt qua.

Đúng lúc đó, có một ông già gù đi qua đường, con đã xin ông ấy cho một chút gì đó có thể ăn được, dù là chún vụn bánh. Không ngờ, ông ấy đã cho con cả một chiếc bánh!”

Ông già đó khi đưa bánh cho con đã nói rằng: “Đây là thức ăn cả ngày của tôi, hôm nay tôi cho cậu vì cậu cần hơn tôi”.

Nghe đến đây, sắc mặt người phụ nữ tái mét, bà vội dựa vào cửa để không bị ngã quỵ xuống, nghĩ ngay đến buổi sáng làm chiếc bánh độc. Nếu như bà không vứt nó vào bếp lửa và làm chiếc khác, chẳng phải con trai bà sẽ ăn phải chiếc bánh đó sao? Cậu ta sẽ chết chắc.

Cho đến lúc này, người phụ nữ mới hiểu hết hàm ý thực sự của câu nói mà người ăn xin luôn lẩm nhẩm trong miệng và thấy xấu hổ vì hành động của mình. Làm điều gì cũng có nhân quả báo ứng, làm việc tốt thì nhận lại phúc đức, điều đó chẳng phải rất đáng trân trọng sao?

Thông điệp gửi đi từ câu chuyện của lão ăn xin

Câu chuyện trên muốn gửi đến cho chúng ta một thông điệp rất rõ ràng: Đừng bao giờ, trong bất cứ tình huống nào cũng đừng từ bỏ hoặc ngừng làm việc thiện, cho dù việc đó không được người khác tán thưởng hay trả ơn.

Hãy nhớ đến lòng tốt của người khác, để lòng biết ơn luôn chất chứa đầy trong tim, chúng ta sẽ trở thành người hành phúc nhất trên thế giới này.

Có người đã nói rằng:

Khi không có tiền, hãy bỏ ra công sức, sự cần cù, tiền sẽ đến.

Khi có tiền, hãy bỏ tiền ra, người sẽ đến.

Khi có người, hãy bỏ ra tình yêu, sự nghiệp sẽ đến.

Khi có sự nghiệp thành công, hãy bỏ ra trí tuệ và lòng tốt, niềm vui sẽ đến.

Không bỏ cái gì ra, chúng ta sẽ chẳng có gì để thu lại. Hãy nhớ rằng chúng ta đối đãi với người khác thế nào, người khác sẽ đối đãi với mình như vậy… Đối xử tốt với người khác, bạn sẽ có niềm hạnh phúc của riêng mình.

Hãy nhớ đến lòng tốt của người khác, để lòng biết ơn luôn chất chứa đầy trong tim, chúng ta sẽ trở thành người hạnh phúc nhất trên thế giới này.

Theo Trí Thức Trẻ

“>

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by depkhoe.com DMCA.com Protection Status