Chuyển tới nội dung

Con người chỉ thực sự trưởng thành khi buông bỏ được điều này

  • bởi

Con người luôn sở hữu 3 thứ quý giá sau, nhưng có những lúc nó sẽ làm ta đau khổ. Phật dạy: nếu buông bỏ được ta sẽ thật sự trưởng thành.

Buông bỏ kỷ niệm

Kỷ niệm càng đẹp, càng khó buông bỏ. Ký ức càng tươi sáng, lại càng bị dày vò, chấp niệm muốn đoạt lại đến cùng. Thế nhưng, nếu phồn hoa đã hóa thành tro bụi, tiếc nuối liệu có ích gì? Hay chỉ càng thêm đau khổ hơn thôi.

Con nguoi chi thuc su truong thanh khi buong bo duoc dieu nay
Ảnh minh họa. 

Phật dạy: Kỷ niệm dù đẹp đẽ hay tươi sáng, đều đã thuộc về dĩ vãng, như ngọc quý rơi xuống biến cả, chẳng thể nào tìm lại. Càng cố sức, càng chết chìm trong đau khổ. Buông bỏ kỷ niệm, mỉm cười với hiện tại và hướng về tương lai, là chìa khóa đơn giản nhất làm nên một con người trưởng thành, hạnh phúc.

Buông bỏ kỳ vọng

Làm người, ai chẳng có kỳ vọng. Đó là một trong những động lực để ta hướng về phía trước. Nhưng phật dạy rằng, con người có kỳ vọng, cũng đừng bám chấp vào kết quả. Người thông minh sẽ luôn tập trung vào quá trình. Người trưởng thành thật sự sẽ biết dừng lại đúng lúc. Đừng sống ảo tưởng quá nhiều để rồi mất kiểm soát bản thân. Nên nhớ, kỳ vọng càng nhiều, tâm trí càng u tối, rất dễ mắc sai lầm và rơi xuống thất bại ê chề. Buông bỏ được kỳ vọng ta sẽ thực sự trưởng thành.

Buông bỏ lợi ích

Một trong những mục tiêu sống của con người chính là kiếm tìm lợi ích, chúng ta phấn đấu và lao động, cũng vì muốn có được một cuộc đời êm ấm, hạnh phúc hơn. Thế nhưng, đừng quá tham lam để rồi thâm cả đời. Cái gì cũng muốn có, cái gì cũng muốn đoạt, ai hơn mình cũng đố kỳ, bất chấp luân thường đạo lý. Không có được thì buồn tủi, sinh bệnh. Có được rồi, phú quý cũng nhanh chóng trôi sông, vì của cướp được đâu thể lâu bền.

Phật dạy: Mọi lợi ích trên đời chỉ là phù du. Kẻ biết chấp nhận mới là bậc đại trí, thực sự trưởng thành.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by haynhat.com DMCA.com Protection Status